Trang chủ
  THÔNG TIN CHÍNH  

  TỔ CHỨC THÀNH VIÊN  
Skip Navigation Links
Hội thành viênHội thành viênExpand Hội thành viên
Tổ chức Khoa học và Công nghệTổ chức KH&CNExpand Tổ chức KH&CN
Tổ chức trực thuộc LHHTổ chức trực thuộc LHHExpand Tổ chức trực thuộc LHH

  HỎI VÀ ĐÁP  


 


ĐẾM LƯỢT TRUY CẬP

539039

  THÔNG BÁO  

  TIN TỨC TỔNG HỢP  
Khoa học & Công nghệ

Để phong trào sáng tạo kỹ thuật trong các trường phổ thông phát triển mạnh mẽ (25/04/2017 )

Để phong trào thi đua lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một hoạt động thường xuyên liên tục trên địa bàn tỉnh, hàng năm, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh chủ trì tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (dành cho lứa tuổi từ 19 trở lên) và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (dành cho lứa tuổi từ 6-19). Đến nay, phong trào thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân nói chung và trong các trường phổ thông nói riêng đã phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, trở thành tiêu chí thi đua trong các cơ quan, đơn vị, trường học.

Được sự quan tâm giúp đỡ từ các thầy cô cộng với sự ham học hỏi, đem mê nghiên cứu khoa học, các em học sinh trong các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh đã phát huy được khả năng sáng tạo, ứng dụng những kiến thức đã học vào nghiên cứu khoa học học, từ đó tạo ra được những sản phẩm thông minh, thiết thực có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày.

Học sinh Trường THPT Bảo Lộc trong giờ thực hành

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Quang Long-Phó Giám đốc Sở GD&DT cho biết, trong nhiều năm qua, ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng đã phát động nhiều phong trào thi đua, cũng như các hoạt động nghiên cứu khoa học. Từ những hoạt động này, hàng trăm cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động thực tiễn tạo nên một phong trào thi đua sáng tạo trong đội ngũ giáo viên, góp phần tạo nên một sân chơi bổ ích cho học sinh. Và đến nay, phong trào sáng tạo kỹ thuật trong ngành giáo dục Lâm Đồng đã từng bước chuyển từ “lượng” sang “chất”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa công tác nghiên cứu khoa học vào trường phổ thông hiện nay, thời gian qua, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đã chú trọng việc lập và triển khai kế hoạch tổ chức nghiên cứu khoa học cho học sinh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh nghiên cứu khoa học, phân công cho giáo viên giúp đỡ và giải quyết kịp thời những vướng mắc của học sinh trong quá trình nghiên cứu. Phong trào sáng tạo kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong các nhà trường không ngừng được đẩy mạnh và đã có nhiều sản phẩm tiêu biểu đạt giải cấp tỉnh, quốc gia và thế giới.

   Trường PTTH chuyên Thăng Long Đà Lạt là một trong những trường có phong trào sáng tạo kỹ thuật, nghiên cứu khoa học trong học sinh hàng đầu của tỉnh, thường xuyên có những giải pháp đạt giải cao của tỉnh, quốc gia và quốc tế. Cô Nguyễn Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: nghiên cứu khoa học trong trường trung học phổ thông chính là một bước đột phá trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập. Để có được một giải pháp có hàm lượng khoa học tốt, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của nhà trường còn đòi hỏi có sự cộng lực từ 4 thành viên: học sinh – phụ huynh – giáo viên hướng dẫn và nhà khoa học ngoài nhà trường. Bên cạnh đó, bản thân các em học sinh phải yêu thích khoa học, đam mê và nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học, có trình độ tin học và ngoại ngữ khá tốt; phụ huynh phối hợp nhà trường hỗ trợ tinh thần, hỗ trợ tạo điều kiện vật chất cho con em mình trong khi nghiên cứu đề tài; giáo viên phải có phương pháp nghiên cứu khoa học và kiến thức sâu sắc về vấn đề mình hướng dẫn; và nhà khoa học phải thật sự là người có trình độ, uy tín, đồng thời tận tâm, tâm lý và nhiệt tình giúp đỡ tư vấn học sinh trong các vấn đề khó mà các em gặp phải.

Ông Ngụy Xứng Hùng-Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi STTTN, NĐ lần thứ 12                trao giải nhất cho tác giả đạt giải

Với sự hưởng ứng tích cực từ ngành giáo dục, của các trường học trên địa bàn tỉnh và các cơ quan, ban, ngành liên quan, đến nay, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở KH&CN, Sở GD&ĐT, Đài Phát thanh- Truyền hình, Tỉnh Đoàn tổ chức thành công 12 lần Cuộc thi Sáng tạo thành thiếu niên, nhi đồng với 392 giải pháp dự thi; trong đó, có 164 giải pháp đạt giải của tỉnh, 12 giải pháp đạt giải quốc gia và 1 giải pháp đạt giải quốc tế. Tiêu biểu là những giải pháp: giải pháp sáng tạo nghiên cứu chế phẩm sinh học “Thuốc trừ sâu từ hạt bình bát” của học sinh Trường THPT Bảo Lộc giúp cho người nông dân có thể tạo ra một chế phẩm thuốc trừ sâu hữu ích; giải pháp “Rào chắn thông minh” - giải nhất toàn quốc năm 2013 của học sinh THCS Ninh Gia, Đức Trọng tạo nên một loại rào chắn góp phần ngăn ngừa tai nạn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; giải pháp “Sử dụng lõi ngô (cùi bắp) để làm giá thể trong các vườn ươm cây con” của học sinh trường THPT Chu Văn An – Đức Trọng đã giúp nông dân ở các nông trại có thể sản xuất giá thể trồng cây giống với giá thành rẻ.

Đặc biệt, cuối năm 2016, đã có 3 giải pháp đạt giải quốc gia là “Kính thông minh hỗ trợ người khiếm thị” của học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt; “Tách và sử dụng sợi từ lá cây Thùa Mỹ làm vật liệu duy trì truyền thống dệt thổ cẩm tại địa phương” của học sinh Trường THPT Lộc Thành, Bảo Lâm và “Game tuyên truyền giao thông” của học sinh Trường THPT chuyên Bảo Lộc... Năm 2017, Liên hiệp Hội tiếp tục hướng dẫn, thu nhận các giải pháp dự thi của Cuộc thi lần thứ 13, hứa hẹn sẽ có nhiều giải pháp tiêu biểu, thiết thực từ các em học sinh trong các đơn vị trường học.

Với quan điểm “Phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ, làm cho khoa học và công nghệ thực sự là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế…”(Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 khóa XI),thời gian qua, cùng với cả nước Lâm Đồng luôn duy trì tốt các lần tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và đã gặt hái được nhiều thành công cả về công tác tổ chức cũng như cả về số lượng, chất lượng giải pháp sáng tạo tham gia. Sự chuyển hóa ngày càng mạnh mẽ từ số lượng sang chất lượng các giải pháp sáng kiến, sáng tạo kỹ thuật đã trở thành nhân tố quan trọng, góp phần tích cực vào phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất và học tập trong các tầng lớp nhân dân, áp dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất – đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Tin khác:

Trang 1/6 trang

  VĂN BẢN MỚI  

Số/Ký hiệu

Ngày ban hành

Trích yếu

582/QĐ-UBND 30/03/2018
2136/QĐ-UBND 28/09/2016
50/QĐ-LHH 20/03/2015
44/QĐ-LHH 17/03/2015
4171/KH-UBND 14/08/2014
25/2014/Đ-UBND 23/05/2014
3553/UBND-VX 25/06/2013
688/UBND-VX 06/02/2013
48/QĐ-TW 07/11/2011
01 26/10/2011
01/2011/TT-BTC 06/01/2011
48 CT/TU 07/09/2010

  HÌNH HOẠT ĐỘNG  
 
 
 
 
           

 


  LIÊN KẾT  

  Liên hiệp hội Việt Nam
 UBND tỉnh Lâm Đồng
 Sở KHCN Lâm Đồng
Tỉnh đoàn Lâm Đồng
  Sở tư pháp Lâm Đồng


  QUẢNG CÁO