Trang chủ
  THÔNG TIN CHÍNH  

  TỔ CHỨC THÀNH VIÊN  
Skip Navigation Links
Hội thành viênHội thành viênExpand Hội thành viên
Tổ chức Khoa học và Công nghệTổ chức KH&CNExpand Tổ chức KH&CN
Tổ chức trực thuộc LHHTổ chức trực thuộc LHHExpand Tổ chức trực thuộc LHH

  HỎI VÀ ĐÁP  


 


ĐẾM LƯỢT TRUY CẬP

538984

  THÔNG BÁO  

  TIN TỨC TỔNG HỢP  
Hoạt động liên hiệp hội

Không ngừng tập hợp đội ngũ trí thức, phát huy trí tuệ phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng (19/04/2018 )

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng tại buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ V (2017 - 2022) và công tác tập hợp đội ngũ trí thức phục sự cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương diễn ra vào chiều 18/4/2018. Cùng chủ trì có đồng chí Trần Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự họp: Trần Văn Hiệp - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Lệ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trần Duy Hùng - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cùng đại diện MTTQ, các ban Đảng, các sở, ngành, Đảng ủy khối các cơ quan.

Báo cáo của đồng chí Phan Văn Phấn - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội đã khái quát công tác chỉ đạo, chương trình hành động và 8 nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội trong nhiệm kỳ V (2017 - 2022),  những hoạt động của Liên hiệp Hội trong quý I/2018. Theo đó, Đảng đoàn đã bám sát Nghị quyết Đại hội, chỉ đạo sát sao việc thực hiện các nhiệm vụ của Liên hiệp Hội, gồm: Tiếp tục củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức Liên hiệp Hội và các tổ chức thành viên nhằm tập hợp rộng rãi đội ngũ trí thức, khoa học, công nghệ ở mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề trên địa bàn toàn tỉnh. Thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền phổ biến kiến thức, triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, đặc biệt phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tham mưu ban hành cơ chế, chính sách để phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức trong hoạt động phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ; tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, sinh hoạt học thuật, hội thảo, tọa đàm… nhằm phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ cho nhân dân. Tăng cường thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với các chương trình dự án kinh tế, khoa học kỹ thuật có tính liên ngành, các công trình trọng điểm có ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và xã hội, các chương trình dự án của tỉnh. Duy trì tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào thực tiễn, tạo nên phong trào thi đua lao động sáng tạo trong mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân. 

Đồng chí Trần Ngọc Liêm-PCT UBND tỉnh phát biểu

 Trong quý 1/2018, Liên hiệp Hội đã có nhiều hoạt động thực hiện các nhiệm vụ cụ thể:  Hoàn thiện các quy chế, kế hoạch hoạt động của Liên hiệp Hội, của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, tổ chức thực hiện Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 14 năm 2018; trong công tác tham mưu: đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội; tham mưu tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa X) về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, tham mưu ban hành quy chế thực hiện nhiệm vụ tư vấn phản biện xã hội, tham mưu tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ Lâm Đồng lần 2… Đồng chí Phan Văn Phấn cũng khẳng định, những thành quả đạt được đó một phần không nhỏ là nhờ sự đặc biệt quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh dành cho Liên hiệp Hội trong suốt nhiều năm qua.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến biểu dương những kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội trong công tác tập hợp, tạo lập môi trường cho đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ và cống hiến, góp phần đưa Lâm Đồng có bước phát triển đột phá. Liên hiệp Hội là một kênh thông tin quan trọng để Tỉnh ủy, UBND tỉnh căn cứ ban hành các văn bản, hoàn thiện các cơ chế chính sách phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Với lợi thế là tỉnh có đội ngũ trí thức đông, nhiều nhà khoa học đã có đóng góp cho địa phương và đất nước; có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học đặt trên địa bàn tỉnh, Liên hiệp Hội phải là cầu nối phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các tổ chức Hội thành viên với các cơ quan Nhà nước. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao các thành viên của Liên hiệp Hội khi vừa tham gia tích cực vào hoạt động của Liên hiệp Hội vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ khoa học, kỹ thuật chuyên sâu. Qua chương trình hoạt động toàn khóa đã thể hiện sự đổi mới trong phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội và sự quyết tâm cao hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội đưa ra. Tuy nhiên, đội ngũ trí thức của tỉnh đông, mạnh, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, nhưng chưa được phát huy hết vai trò, nhiệm vụ; phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội có nhiều đổi mới nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của công cuộc phát triển; chưa tạo được sự cộng hưởng giữa các tổ chức thành viên, các cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến-Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu chỉ đạo

 Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Liên hiệp Hội cần bám sát chương trình nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh hàng năm để xây dựng chương trình kế hoạch giám sát phản biện riêng. Tiếp tục tập hợp, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức phục vụ cho sự nghiệp phát triển. Chủ động tham mưu với UBND tỉnh, mạnh dạn đặt hàng, nhận tham gia các dự án, đề án, chương trình, phần việc để đóng góp nhiều hơn nữa cho khoa học, kỹ thuật của tỉnh. Xây dựng hoàn thiện kế hoạch thực hiện chức năng tư vấn, phản biện xã hội, tham mưu với Đảng, chính quyền trên các lĩnh vực khoa học đời sống, thực hiện tốt quy chế dân chủ. Nắm chắc tình hình tư tưởng của đội ngũ trí thức khoa học kỹ thuật, chống tự diễn biến và suy thoái đạo đức. Đổi mới phương thức hoạt động, căn cứ vào kết quả đã đạt được và tình hình phát triển hiện nay, đưa ra hình thức hoạt động phù hợp. Tăng cường mở rộng quan hệ phối hợp với Trng ương, sở, ngành, đơn vị địa phương để làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Hội. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các cá nhân trí thức có nhiều đóng góp xuất sắc cho khoa học, động viên khích lệ các nhà khoa học không ngừng lao động sáng tạo, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị thực tiễn.

 


Tin khác:

Trang 1/24 trang

  VĂN BẢN MỚI  

Số/Ký hiệu

Ngày ban hành

Trích yếu

582/QĐ-UBND 30/03/2018
2136/QĐ-UBND 28/09/2016
50/QĐ-LHH 20/03/2015
44/QĐ-LHH 17/03/2015
4171/KH-UBND 14/08/2014
25/2014/Đ-UBND 23/05/2014
3553/UBND-VX 25/06/2013
688/UBND-VX 06/02/2013
48/QĐ-TW 07/11/2011
01 26/10/2011
01/2011/TT-BTC 06/01/2011
48 CT/TU 07/09/2010

  HÌNH HOẠT ĐỘNG  
 
 
 
 
           

 


  LIÊN KẾT  

  Liên hiệp hội Việt Nam
 UBND tỉnh Lâm Đồng
 Sở KHCN Lâm Đồng
Tỉnh đoàn Lâm Đồng
  Sở tư pháp Lâm Đồng


  QUẢNG CÁO