Trang chủ
  THÔNG TIN CHÍNH  

  TỔ CHỨC THÀNH VIÊN  
Skip Navigation Links
Hội thành viênHội thành viênExpand Hội thành viên
Tổ chức Khoa học và Công nghệTổ chức KH&CNExpand Tổ chức KH&CN
Tổ chức trực thuộc LHHTổ chức trực thuộc LHHExpand Tổ chức trực thuộc LHH

  HỎI VÀ ĐÁP  


 


ĐẾM LƯỢT TRUY CẬP

595841

  THÔNG BÁO  

  TIN TỨC TỔNG HỢP  
Khoa học & Công nghệ

Khơi nguồn sáng tạo trẻ (06/11/2018 )

Nhằm khơi dậy và phát huy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, hàng năm Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai có hiệu quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Đây được xem là “sân chơi” bổ ích cho các bạn trẻ có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật trên địa bàn toàn tỉnh.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng (từ 6-19 tuổi) tại Lâm Đồng được tổ chức thường niên từ năm 2004 đến nay luôn thu hút đông đảo các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Qua đó, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em, hướng hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội;đồng thời,giúp các bạn trẻ trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng mơ ước của các em được trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đồng chí Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao chứng nhận cho các tác giả đạt giải đặc biệt của Cuộc thi năm 2018

Trải qua 14 lần tổ chức, đến nay, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Với tinh thần ham học hỏi, đam mê sáng tạo, thời gian qua các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh đã gửi về ban tổ chức cuộc thi bình quân mỗi năm hơn 100 sản phẩm, mô hình trên các lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Qua mỗi cuộc thi, số lượng, chất lượng đều có sự chuyển biến theo hướng tích cực và tăng nhiều lần so với những lần đầu tổ chức. Nhiều sản phẩm, mô hình sáng tạo của các em tham gia dự thi rất độc đáo, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Từ chỗ chưa có giải pháp nào đạt giải toàn quốc thì đến nay đã có rất nhiều giải pháp của các em học sinh Lâm Đồng đã đạt giải, trong số đó có những giải pháp đạt giải cao ở cấp quốc gia và quốc tế như: Chế phẩm “Thuốc trừ sâu từ hạt bình bát” của em Lê Bảo Ngọc, Trường THPT Bảo Lộc, là giải pháp có tính ứng dụng thực tế cao, thích hợp với mô hình trồng rau sạch ở hộ gia đình. Giải pháp cũng có thể nhân rộng tại các địa phương trồng rau quy mô lớn để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường; Giải pháp “Rào chắn thông minh” của Đặng Bảo Long, Trường THCS Ninh Gia - Đức Trọng tạo cơ sở khoa học cho ngành giao thông vận tải trong việc ngăn ngừa tai nạn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt thường xẩy ra tai nạn hiện nay; Giải pháp “Nghiên cứu một số ứng dụng mới của lõi ngô (cùi bắp)” của các em học sinh Trường THPT Chu Văn An - Đức Trọng giúp nông dân tạo ra được hợp chất từ lõi ngô dùng để làm giá thể trong vườn ươm cây con ở các nông trại sản xuất cây giống với giá thành rẻ, năng suất lao động cao, giảm chi phí đầu tư…

Em Bùi Trung Kiên với giải pháp “Thiết bị hỗ trợ tập luyện – phục hồi chi dưới cho bệnh nhân tai biến”

Đặc biệt, trong năm 2018, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 14 có số lượng giải pháp tham gia dự thi từ các địa phương là rất cao: 245 giải pháp. Sau khi tổ chức chấm và xét giải ở cấp cơ sở đã lựa chọn được 109 giải pháp của 172 tác giả dự thi Cuộc thi cấp tỉnh. Các giải pháp dự thi đa dạng trên các lĩnh vực phục vụ cho học tập, cho sinh hoạt hàng ngày, ứng dụng phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Sau khi tổ chức chấm và xét giải, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2018 đã lựa chọn 44 giải pháp để trao giải. Trong đó, phải kể đến giải pháp “Nghiên cứu sản xuất màng sinh học từ chế phẩm tơ tằm chiếu xạ để bảo quản dâu tây” của các tác giả: Lê Nguyễn Hoàng Ngân và Phan Lê Thảo Phương (Học sinh lớp 11, Trường THPT Đơn Dương) đã được Ban Tổ chức Cuộc thi lần thứ 14 trao giải đặc biệt. Chia sẻ về giải pháp trên, các tác tác giả cho biết: “Giải pháp này được thực hiện nhằm nghiên cứu tác động của bức xạ gamma tới hình thái, đặc tính cơ lý cũng như tính tan trong nước của fibroin tơ tằm. Mục đích chính của giải pháp là nghiên cứu tạo màng sinh học từ kén tơ tằm thải bằng phương pháp chiếu xạ gamma; thực nghiệm ứng dụng màng sinh học trong bảo quản trái dâu tươi. Nếu được đầu tư sâu hơn về công nghệ, giải pháp này có thể mở rộng hướng ứng dụng của công nghệ bức xạ, sử dụng nguồn fibroin tơ tằm sẵn có trong nước để tạo màng sinh học bảo quản các loại nông sản khác trên địa bàn tỉnh và cả nước”.

Một trong những giải nhất của Cuộc thi năm nay là giải pháp “Thiết bị in và hiển thị chữ Braille cho người khiếm thị”, đây là thiết bị được tác giả thiết kế và chế tạo khá hoàn chỉnh, người khiếm thị sử dụng một bàn phím đặc biệt do tác giả thiết kế (trên đó có các ký hiệu chữ nổi) để nhập văn bản vào máy tính. Sau khi nhập xong văn bản, có thể xuất văn bản ra máy in chữ Braille, người khiếm thị có thể đọc được các văn bản này. Sản phẩm đã được áp dụng tại Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng và được đánh giá rất cao.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các giải pháp tham dự Cuộc thi năm nay có chất lượng tương đối đồng đều, có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng vào thực tế. Ban Tổ chức cũng đã thống nhất chọn 19 giải pháp xuất sắc gửi tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018 tổ chức tại Hà Nội. Kết quả, đã có 03 giải pháp đạt giải Cuộc thi quốc gia, gồm: giải pháp “Nghiên cứu sản xuất màng sinh học từ phế phẩm tơ tằm chiếu xạ để bảo quản dâu tây” của các tác giả Lê Nguyễn Hoàng Ngân và Phan Lê Thảo Phương, Trường THPT Đơn Dương, Lâm Đồng (giải nhất); 02 giải khuyến khích là giải pháp “Thiết bị hỗ trợ tập luyện – phục hồi chi dưới cho bệnh nhân tai biến” của các tác giả Trần Tiến và Bùi trung Kiên của Trường THPT Trần Phú, Đà Lạt và giải pháp “Thiết bị in và hiển thị chữ Braille cho người khiếm thị” của tác giả Đào Anh Hào, Trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, các em học sinh đã thường xuyên nghiên cứu, chế tạo các mô hình, các sản phẩm và chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao theo từng năm. Ở đây được kể đến là em Nguyễn Công Minh của Trường THPT Bảo Lộc, em đã đạt giải nhì 03 năm liên tiếp với các giải pháp: Vườn thông minh mini – Smart Garden; Gadenbot – Robot nông nghiêp; Realact – Thiết bị chuyển đổi ngôn ngữ dành cho người khiếm thính.

Từ những kết quả trên đây cho thấy ý nghĩa của phong trào sáng tạo thông qua Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thường niên mang lại chính là ở chỗ hầu hết các giải pháp sáng tạo kỹ thuật đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn trong đời sống, sinh hoạt và học tập của các em. Chính điều này đã làm cho chất lượng và hiệu quả của các giải pháp sáng tạo trẻ của tỉnh những năm qua ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Có thể nói, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng hàng năm của tỉnh đã thực sự tạo không khí thi đua sáng tạo sôi nổi, thu hút ngày càng nhiều hơn thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia hưởng ứng tích cực. Việc thường xuyên tổ chức thành công các cuộc thi sẽ tiếp thêm động lực, khơi dậy và phát huy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước./.


Tin khác:

Trang 1/7 trang

  VĂN BẢN MỚI  

Số/Ký hiệu

Ngày ban hành

Trích yếu

5422/KH-UBND 28/08/2019
412-BC/TU 02/08/2019
106-KH/BTGTU 24/06/2019
24/QĐ-UBND 08/01/2019
304-BC/TU 28/09/2018
582/QĐ-UBND 30/03/2018
2136/QĐ-UBND 28/09/2016
50/QĐ-LHH 20/03/2015
44/QĐ-LHH 17/03/2015
4171/KH-UBND 14/08/2014
25/2014/Đ-UBND 23/05/2014
3553/UBND-VX 25/06/2013

  HÌNH HOẠT ĐỘNG  
 
 
 
 
           

 


  LIÊN KẾT  

  Liên hiệp hội Việt Nam
 UBND tỉnh Lâm Đồng
 Sở KHCN Lâm Đồng
Tỉnh đoàn Lâm Đồng
  Sở tư pháp Lâm Đồng


  QUẢNG CÁO