TRANG CHỦ 
  THÔNG TIN CHÍNH  

  TỔ CHỨC THÀNH VIÊN  
   Skip Navigation Links
Hội thành viênHội thành viênExpand Hội thành viên
Tổ chức Khoa học và Công nghệTổ chức KH&CNExpand Tổ chức KH&CN
Tổ chức trực thuộc LHHTổ chức trực thuộc LHHExpand Tổ chức trực thuộc LHH

  Tin tức tổng hợp  
Kinh tế – xã hội

Sáng tạo kỹ thuật là hoạt động của con người liên quan đến sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất và cao hơn nữa là các giải pháp hữu ích, các sáng chế. Trong lịch sử nhân loại, nhờ hoạt động sáng tạo kỹ thuật mà tên tuổi của nhiều nhà khoa học đã đi vào lịch sử, khẳng định hoạt động sáng tạo kỹ thuật là hoạt động quan trọng biến tri thức khoa học thành các sản phẩm cụ thể tính được bằng tiền, góp phần phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.


Phản biện xã hội là phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân. Nhân dân không chỉ có quyền mà còn có trách nhiệm tham gia hoạch định và thi hành các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Phản biện xã hội là nhu cầu cần thiết và đòi hỏi bắt buộc của quá trình lãnh đạo và điều hành đất nước.Việc lãnh đạo các cấp đối thoại trực tiếp với nhân dân, các đại biểu dân cử tiếp xúc, lắng nghe ý kiến cử tri, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội và Hội đồng nhân dân, việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo văn kiện, dự án và chính sách kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước, việc trưng cầu ý dân qua các phương tiện thông tin đại chúng... đều là những cách phát huy tốt phản biện xã hội.


Ngày 14/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Lâm Đồng - Kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao toàn quốc.


Tổ hợp tác (THT) rau hoa công nghệ cao thôn Đà RGiềng (Đà Loan, Đức Trọng) phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đã biết liên kết với nhau chuyển đổi cây trồng, sản xuất các loại rau, quả ứng dụng công nghệ cao cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Được thành lập từ năm 2013 đến nay, THT sản xuất rau quả ứng dụng công nghệ cao thôn Đà RGiềng có 15 thành viên tham gia, với diện tích trên 8 ha.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của chúng tôi, đội ngũ trí thức Lâm Đồng có trình độ từ Cao đẳng, Đại học trở lên chiếm 4,5% dân số của tỉnh, trí thức dân tộc thiểu số chiến 6,17% trí thức của tỉnh.Trí thức Lâm Đồng có tiềm năng và thế mạnh trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực, ứng dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất theo hướng công nghệ cao và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.


Lâm Đồng đang phát huy những lợi thế so sánh để mở hướng phát triển sản xuất rau, hoa công nghệ cao thành từng vùng tập trung, vừa nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm thu hoạch, vừa thân thiện với môi trường.


Mới học hết lớp 8 nhưng Phạm Minh Thành (42 tuổi, ngụ Nguyễn Siêu, phường 7, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã nghiên cứu chế tạo thành công máy đào khoai tây đa năng giúp ích rất nhiều cho bà con nông dân và đã bán ra thị trường hàng trăm máy...


Sáng 31/3, Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng năm 2015 và phát động thi đua năm 2016 đã diễn ra tại TP. Đà Lạt. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Việt Hùng - Phó Trưởng ban Thường trực (TT) Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị.


Đà Lạt- vùng đất Nam Tây Nguyên tươi đẹp, với độ cao 1600 m so với mặt biển được thiên nhiên ưu đãi cho một khí hậu mát mẻ trong lành những cảnh quan tuyệt đẹp với rừng thông, hồ và thác nước. Đến nay, những giá trị của Đà Lạt về môi trường -sinh thái, du lịch -nghỉ dưỡng, sản xuất rau-hoa ôn đới, văn hóa-nhân văn đã được khẳng định.


Đó là đánh giá của Đ/c Vương Đình Huệ - Ủy viên TW Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương trong buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng chiều 22/8.


Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các tỉnh Tây Nguyên đã huy động gần 32.300 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, chủ yếu là đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển sản xuất.


Lâm Đồng có 1,23 triệu dân với trên 40 dân tộc sinh sống, số hộ dân nông thôn trên 154 ngàn hộ, chiếm 62%. Trong đó, riêng hộ đồng bào dân tộc thiểu số 62.199 hộ với 257 nghìn người, chiếm 21% dân số toàn tỉnh. Xác định tầm quan trọng của Nghị quyết 26-NQ/TW (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, từ năm 2008 đến nay, tỉnh chú trọng đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ ở nông thôn.


Trang 1/3 trang

                
 
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT TỈNH LÂM ĐỒNG
Trụ sở chính: Địa chỉ: Số 05 Trần Hưng Đạo - TP Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng;
Điện thoại: 0263.3836061 - 0263.3829435 ; Fax: 0263.3533247;
Email: lienhiephoilamdong @gmail.com
 
                    Lượt truy cập: 

597332