TRANG CHỦ 
  THÔNG TIN CHÍNH  

  TỔ CHỨC THÀNH VIÊN  
   Skip Navigation Links
Hội thành viênHội thành viênExpand Hội thành viên
Tổ chức Khoa học và Công nghệTổ chức KH&CNExpand Tổ chức KH&CN
Tổ chức trực thuộc LHHTổ chức trực thuộc LHHExpand Tổ chức trực thuộc LHH

  Tin tức tổng hợp  
Khoa học & Công nghệ

Nhằm nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sáng ngày 25/11/2019 tại Hội trường Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo, tập huấn “Tăng cường năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”


Ngày 08/1/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định số 24/QĐ-UBND ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng. Tiếp đó, ngày 28/8/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 5422/KH-UBND về tổ chức giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai, UBND tỉnh giao cho Liên hiệp Hội Lâm Đồng chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Lâm Đồng lần thứ hai trong 3 năm (2019-2021), Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 18/5/2021.


Nhân Ngày khoa học và công Nghệ Việt Nam 18/5/2019, ngày 16/5/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đi thăm các trung tâm, viện nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn Đà Lạt. Dẫn đầu đoàn có ông Phan Văn Phấn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Lâm Đồng, bà Võ Thị Hảo - Giám đốc Sở KH&CN,  các Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội cùng đại diện các phòng ban chuyên môn Liên hiệp Hội và Sở.


Trên tinh thần Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg của Chính phủ, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng đã tham mưu UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng. Ngày 19/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2611/QĐ-UBND phê duyệt danh mục nhiệm vụ tư vấn, phản biện xã hội năm 2019 gồm 05 hội thảo khoa học tư vấn: Hội thảo tư vấn về những tác động của việc sản xuất rau, hoa trong nhà màng, nhà kính đến môi trường, khí hậu và cảnh quan của Thành phố Đà Lạt, đề xuất các giải pháp khắc phục, điều chỉnh nhằm đảm bảo cho ngành sản xuất rau, hoa phát triển một cách bền vững...


Từ ngày 4/1/2019 đến ngày 6/1/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức Cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông lần thứ XI năm học 2018-2019.  Tham dự vòng thi cấp cơ sở có 570 dự án từ các trường học, các đơn vị, các Phòng Giáo dục đào tạo thuộc địa phương trong tỉnh, tăng 62 dự án so với năm 2018. Qua vòng thi cấp cơ sở, chọn được 189 dự án của  62 đơn vị tham dự vòng thi cấp tỉnh.


Nhằm khơi dậy và phát huy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, hàng năm Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai có hiệu quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Đây được xem là “sân chơi” bổ ích cho các bạn trẻ có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật trên địa bàn toàn tỉnh.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng (từ 6-19 tuổi) tại Lâm Đồng được tổ chức thường niên từ năm 2004 đến nay luôn thu hút đông đảo các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Qua đó, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em, hướng hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội;đồng thời,giúp các bạn trẻ trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng mơ ước của các em được trở thành nhà sáng chế trong tương lai.


Nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5/2018, trong 2 ngày 16 và 17/5,  Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Lâm Đồng tổ chức đi thăm các doanh nghiệp, trung tâm, viện nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Dẫn đầu đoàn có ông Thái Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KHKT Lâm Đồng và bà Võ thị Hảo – Giám đốc Sở KHCN.


Ngày 20/3/2018, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018 khu vực phía Nam tại trường CĐSP Đà Lạt. Tham dự có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), UBND tỉnh Lâm Đồng, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Lâm Đồng, các ban, ngành thuộc tỉnh và các đoàn là đại diện học sinh và giáo viên các tỉnh phía nam.


Chiều 3/1, tại hội trường Trung tâm hành chính tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc  cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đối với học sinh trung học lần thứ X, năm học 2017 - 2018. Đến dự có lãnh đạo Liên hiệp Hội Lâm Đồng, các sở, ban, ngành, đoàn thể; các nhà khoa học của các viện nghiên cứu, trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh.


Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo của cả nước, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tích cực chỉ đạo hoạt động sáng tạo kỹ thuật tại địa phương và được sự hưởng ứng đông đảo của các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp và nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh. Nhận thấy sáng tạo kỹ thuật bắt nguồn từ thực tiễn lao động sản xuất tại các đơn vị địa phương, phong trào sáng tạo kỹ thuật của tỉnh phải lấy hoạt động khoa học và công nghệ tại cơ sở làm nòng cốt, Thường trực Ban tổ chức Hội thi và cuộc thi (Liên hiệp các Hội KH&KT) đã tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 14/01/2013 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng tổ chức ở 2 cấp là cấp cơ sở và cấp tỉnh, tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về hoạt động sáng tạo kỹ thuật, giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội KH&KT, các sở, ban, ngành, đoàn thể, giao các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình thông tin tuyên truyền về phong trào sáng tạo kỹ thuật tại địa phương.


Trải qua 4 kỳ đại hội với hơn 23 năm hoạt động, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (Liên hiệp Hội) đã luôn phấn đấu vươn lên thực hiện chức năng, nhiệm vụ và từng bước khẳng định vai trò là tổ chức Chính trị - Xã hội của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ ở địa phương. Tính đến nay, Liên hiệp Hội đã tập hợp được hơn 40 tổ chức thành viên với trên 15.000 người, chiếm 26,4% trí thức của tỉnh, trở thành nơi tập hợp đoàn kết đông đảo đội ngũ trí thức trên địa bàn và khu vực.


Để phong trào thi đua lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một hoạt động thường xuyên liên tục trên địa bàn tỉnh, hàng năm, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh chủ trì tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (dành cho lứa tuổi từ 19 trở lên) và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (dành cho lứa tuổi từ 6-19). Đến nay, phong trào thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân nói chung và trong các trường phổ thông nói riêng đã phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, trở thành tiêu chí thi đua trong các cơ quan, đơn vị, trường học.


Trang 1/4 trang

                
 
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC & KỸ THUẬT TỈNH LÂM ĐỒNG
Trụ sở chính: Địa chỉ: Số 05 Trần Hưng Đạo - TP Đà Lạt - Tỉnh Lâm Đồng;
Điện thoại: 0263.3836061 - 0263.3829435 ; Fax: 0263.3533247;
Email: lienhiephoilamdong @gmail.com
 
                    Lượt truy cập: 

597346