Trang chủ
  THÔNG TIN CHÍNH  

  TỔ CHỨC THÀNH VIÊN  
Skip Navigation Links
Hội thành viênHội thành viênExpand Hội thành viên
Tổ chức Khoa học và Công nghệTổ chức KH&CNExpand Tổ chức KH&CN
Tổ chức trực thuộc LHHTổ chức trực thuộc LHHExpand Tổ chức trực thuộc LHH

ĐẾM LƯỢT TRUY CẬP

496305

  Tin tức tổng hợp  
Khoa học & Công nghệ

Nhằm khơi dậy và phát huy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, hàng năm Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai có hiệu quả Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Đây được xem là “sân chơi” bổ ích cho các bạn trẻ có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật trên địa bàn toàn tỉnh.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng (từ 6-19 tuổi) tại Lâm Đồng được tổ chức thường niên từ năm 2004 đến nay luôn thu hút đông đảo các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật. Qua đó, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em, hướng hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội;đồng thời,giúp các bạn trẻ trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng mơ ước của các em được trở thành nhà sáng chế trong tương lai.


Nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5/2018, trong 2 ngày 16 và 17/5,  Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Lâm Đồng tổ chức đi thăm các doanh nghiệp, trung tâm, viện nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Dẫn đầu đoàn có ông Thái Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KHKT Lâm Đồng và bà Võ thị Hảo – Giám đốc Sở KHCN.


Ngày 20/3/2018, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017 - 2018 khu vực phía Nam tại trường CĐSP Đà Lạt. Tham dự có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), UBND tỉnh Lâm Đồng, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Lâm Đồng, các ban, ngành thuộc tỉnh và các đoàn là đại diện học sinh và giáo viên các tỉnh phía nam.


Chiều 3/1, tại hội trường Trung tâm hành chính tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc  cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đối với học sinh trung học lần thứ X, năm học 2017 - 2018. Đến dự có lãnh đạo Liên hiệp Hội Lâm Đồng, các sở, ban, ngành, đoàn thể; các nhà khoa học của các viện nghiên cứu, trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh.


Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo của cả nước, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tích cực chỉ đạo hoạt động sáng tạo kỹ thuật tại địa phương và được sự hưởng ứng đông đảo của các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp và nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh. Nhận thấy sáng tạo kỹ thuật bắt nguồn từ thực tiễn lao động sản xuất tại các đơn vị địa phương, phong trào sáng tạo kỹ thuật của tỉnh phải lấy hoạt động khoa học và công nghệ tại cơ sở làm nòng cốt, Thường trực Ban tổ chức Hội thi và cuộc thi (Liên hiệp các Hội KH&KT) đã tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 14/01/2013 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng tổ chức ở 2 cấp là cấp cơ sở và cấp tỉnh, tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về hoạt động sáng tạo kỹ thuật, giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội KH&KT, các sở, ban, ngành, đoàn thể, giao các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình thông tin tuyên truyền về phong trào sáng tạo kỹ thuật tại địa phương.


Trải qua 4 kỳ đại hội với hơn 23 năm hoạt động, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (Liên hiệp Hội) đã luôn phấn đấu vươn lên thực hiện chức năng, nhiệm vụ và từng bước khẳng định vai trò là tổ chức Chính trị - Xã hội của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ ở địa phương. Tính đến nay, Liên hiệp Hội đã tập hợp được hơn 40 tổ chức thành viên với trên 15.000 người, chiếm 26,4% trí thức của tỉnh, trở thành nơi tập hợp đoàn kết đông đảo đội ngũ trí thức trên địa bàn và khu vực.


Để phong trào thi đua lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một hoạt động thường xuyên liên tục trên địa bàn tỉnh, hàng năm, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh chủ trì tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (dành cho lứa tuổi từ 19 trở lên) và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (dành cho lứa tuổi từ 6-19). Đến nay, phong trào thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân nói chung và trong các trường phổ thông nói riêng đã phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, trở thành tiêu chí thi đua trong các cơ quan, đơn vị, trường học.


Sáng 17-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư.


Khi bàn về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng ta đã khẳng định: “Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững” (Trích Nghị quyết số 27-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Khóa X).


So với các tỉnh bạn, Liên hiệp hội Lâm Đồng được thành lập khá sớm (1994), đến nay Liên hiệp hội đã tập hợp được 41 tổ chức thành viên với hơn 14.000 người chiếm 26,4% trí thức của tỉnh, trở thành nơi hội tụ trí thức của nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước như Đại học Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, Công ty TNHH MTV Vắc-xin Pasteur Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây nguyên, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây nguyên, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt….và của nhiều cơ sở giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học khác trên địa bàn tỉnh.


So với các tỉnh bạn, Liên hiệp hội Lâm Đồng được thành lập khá sớm (1994), đến nay Liên hiệp hội đã tập hợp được 41 tổ chức thành viên với hơn 14.000 người chiếm 26,4% trí thức của tỉnh, trở thành nơi hội tụ trí thức của nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước như Đại học Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, Công ty TNHH MTV Vắc-xin Pasteur Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây nguyên, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây nguyên, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt….và của nhiều cơ sở giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học khác trên địa bàn tỉnh.


Nghiên cứu khoa học trong trường trung học phổ thông chính là một bước đột phá trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, là định hướng đúng đắn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa công tác nghiên cứu khoa học vào trường phổ thông hiện nay; xuất phát từ đặc điểm, yêu cầu công tác đào tạo mũi nhọn đối với học sinh trường chuyên, đồng thời căn cứ vào kế hoạch hàng năm của Sở Giáo dục - Đào tạo, từ nhiều năm qua, trường THPT Chuyên Thăng Long đã xây dựng và thực hiện kế hoạch tham gia nghiên cứu khoa học cho đội ngũ giáo viên và học sinh của trường.


Trang 1/3 trang