Hợp tác xã – Tư duy mới và động lực phát triển 28/02/2018 In trang

Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp Tổng Hợp Anh Đào - Mô Hình Chuỗi Liên Kết Điển Hình Trên Địa Bàn Tỉnh Lâm Đồng

Thực hiện Kết luận số 56-KL/TW ngày 21/02/2013 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Luật hợp tác xã năm 2012. Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các địa phương tỉnh Lâm Đồng, kinh tế tập thể nói chung và Hợp tác xã nói riêng đang ngày càng được củng cố và phát triển, các hợp tác xã đang chuyển từ hoạt động kinh doanh thuần túy chạy theo lợi nhuận sang hoạt động dịch vụ với mục tiêu tạo chỗ dựa cho kinh tế hộ gia đình phát triển, đồng thời là cầu nối giữa các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp với người dân trên địa bàn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xuất hiện nhiều mô hình tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ như mô hình hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào.

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Anh Đào có trụ sở tại số 18, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hợp tác xã được thành lập vào tháng 12 năm 2003 có 7 thành viên với 12 ha đất sản xuất của hộ thành viên là nông dân trực tiếp sản xuất rau tại thành phố Đà Lạt; vốn điều lệ ban đầu khi mới thành lập là 100 triệu đồng; bộ máy quản lý gồm Ban quản trị hợp tác xã có 3 người, 1 kiểm soát viên, 1 thủ quỹ, 1 kế toán (thuê ngoài). Ngành nghề chính là kinh doanh rau củ quả tươi. Thời gian đầu hợp tác xã gặp vô vàn khó khăn như vốn góp nhỏ, lẻ; trụ sở hoạt động, nhà xưởng không có phải đi thuê mượn của bà con thành viên trong hợp tác xã; thị trường phải cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp và tư thương hoạt động cùng lĩnh vực; Trong giai đoạn này hợp tác xã chỉ có thể cung cấp cho các chợ đầu mối, các doanh nghiệp thu mua trên địa bàn, không tiếp cận được với các hệ thống siêu thị, nhà hàng trong nước vì các sản phẩm sản xuất ra chưa nhiều về số lượng, bà con thành viên còn sản xuất theo phương pháp truyền thống, chưa ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và chưa tổ chức sản xuất theo kế hoạch chung của HTX.

Với tinh thần đoàn kết, gắn bó của bà con thành viên và sự quyết tâm của Ban quản trị, hợp tác xã đã từng bước vươn lên. Năm 2006 hợp tác xã được đăng ký chứng nhận rau an toàn, có thể nói đây là bước đi đầu tiên có ý nghĩa quan trọng của hợp tác xã trong giai đoạn này, hợp tác xã bước đầu ký kết được hợp đồng với nhà hàng, công ty tại các thành phố lớn. Sau đó 3 năm, vào năm 2009 hợp tác xã áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn rau VietGAP nên sản phẩm của hợp tác xã được tiêu thụ thông qua các hợp đồng lớn ký kết với hệ thống siêu thị Coop Mark, Lote Mark, xí nghiệp rau quả Satra, Fivimart và các cửa hàng bán rau sạch tại các thành phố như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và thủ đô Hà Nội. Năm 2012 hợp tác xã xây dựng và đăng ký thành công thương hiệu hợp tác xã Anh Đào “Anh Dao Co-op”.

Trụ sở và khu sơ chế sản phẩm của Hợp tác xã DVNN TH Anh Đào
Trụ sở và khu sơ chế sản phẩm của Hợp tác xã DVNN TH Anh Đào

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, đến 31/12/2017 hợp tác xã có 22 thành viên tham gia và 200 hộ nông dân liên kết; Tổng vốn hoạt động 83 tỷ đồng trong đó vốn điều lệ 19 tỷ đồng. Hợp tác xã đăng ký chuyển đổi theo mô hình HTX năm 2012 với bộ máy quản lý Hợp tác xã gồm có Hội đồng quản trị 03 người (01 chủ tịch hội đồng quản trị, 02 ủy viên hội đồng quản trị), 01 kiểm soát viên và tổ chức bộ máy hoạt động gồm: 06 cán bộ đại học, 04 cao đẳng, 300 lao động phổ thông; xây dựng trụ sở làm việc và nhà xưởng trên 1.500m2, văn phòng quản lý điều hành bằng máy móc, trang thiết bị hiện đại. Quy mô diện tích đất sản xuất của hợp tác xã 270 ha; phương tiện vận chuyển có 20 xe tải các loại và 2 xe công tác. Thương hiệu của hợp tác xã được khẳng định hầu hết tại các tỉnh, thành phố trong khắp cả nước thể hiện qua kết quả kinh doanh năm 2017 như: Tổng doanh thu trong năm đạt 220 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 2,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 25 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động tham gia trong HTX 72 triệu đồng/năm.

 Không chỉ thu mua nông sản của thành viên và các hộ nông dân liên kết mà HTX còn chủ động tổ chức sản xuất trên 270 ha rau trong nhà kính, nhà lưới, trang bị kỹ thuật tưới tiêu bằng các hệ thống hiện đại như tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Các sản phẩm sau khi thu hoạch được vận chuyển về kho bảo quản trong phòng lạnh, vận chuyển tiêu thụ rau đi các tỉnh thành bằng xe chuyên dùng, nhờ đó mà sản phẩm của hợp tác xã giảm thiểu hao hụt, đảm bảo về chất lượng và giá trị hàng hóa. Hợp tác xã có hơn 70 chủng loại rau đều được kiểm soát về chất lượng, phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật định tính, định lượng, phân tích các vi sinh vật gây bệnh. Bên cạnh đó các sản phẩm rau đều được Bộ NN& PTNN cấp giấy chứng nhận: rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, VietGAP nhãn xanh; Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; Chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu rau Đà lạt; Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2008…Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về rau sạch trong cả nước, Anh Dao Co-op đã phát triển 2 chi nhánh của mình tại thành phố lớn như công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Anh Đào tại 226 Cống Quỳnh, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh với diện tích cửa hàng khoảng 600 m2 và một chi nhánh sản xuất của hợp tác xã tại Khu nông nghiệp công nghệ cao, Ấp Lát, Xã Đa Sar, huyện Lạc Dương. Với quy mô và chất lượng đảm bảo, giá thành sản phẩm hợp lý nên thương hiệu rau của hợp tác xã Anh Đào ngày càng được khách hàng ưa chuộng: 85% Phân phối đi 118 hệ thống các siêu thị; 10% cung cấp 3 công ty phân phối chính và một chuỗi các hệ thống nhà hàng, cửa hàng kinh doanh rau sạch trong cả nước; không chỉ thị trường trong nước mà hợp tác xã Anh Đào còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan…điển hình là ký kết được hợp đồng xuất khẩu với CJ Group – tập đoàn lớn của Hàn Quốc, với số lượng 1 tháng cung cấp 60 tấn rau xà lách mỹ với giá bán bình quân cao hơn giá bán trong nước.

Cùng với hoạt động kinh doanh, hợp tác xã cũng rất tích cực trong công tác phát triển công đồng, an sĩnh xã hội như ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ khuyến học, quỹ người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa và đã phối hợp với các cơ quan chức năng đưa bình quân 20 tấn/năm rau xanh của Đà Lạt ra với các chiến sĩ đảo Trường Sa.

Hợp tác xã Anh Đào hiện đang là mô hình điển hình mà tỉnh Lâm Đồng đang nghiên cứu nhân rộng trong thời gian tới./.

                                                         Nguồn LMHTX, Quang Tùng – Đinh Hạnh

Lượt xem: 48

Góp ý của bạn đọc

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below.