HTX Quyết Tâm và những hạt lúa sạch 13/03/2018 In trang

Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7) Ðứng trước cánh đồng An Nhơn một chiều nắng nhẹ, những vạt lúa xanh ngát dập dờn giữa mùi lúa non thơm ngào ngạt. Cánh đồng Ðạ Hàm lúa đang thì con gái này là một phần trong 300 ha đất sản xuất của HTX Quyết Tâm chuyên sản xuất lúa sạch của xã An Nhơn, huyện Ðạ Tẻh.

Cánh đồng mẫu lớn của HTX Quyết Tâm. Ảnh: D.Q
Cánh đồng mẫu lớn của HTX Quyết Tâm. Ảnh: D.Q


Ông Ngô Tiến Sỹ, tổ trưởng một tổ sản xuất của HTX Quyết Tâm chia sẻ, gia đình ông đã hàng chục năm làm lúa tẻ, lúa nếp quýt. Nhưng từ khi tham gia vào HTX Quyết Tâm, ông Sỹ và 24 thành viên của tổ, cũng là bà con hàng xóm làm quen với trồng lúa theo quy chuẩn GlobalGAP theo hợp đồng. Ông Sỹ cho hay: “Các thành viên của HTX Quyết Tâm tổ chức sản xuất cánh đồng mẫu lớn nếp quýt theo GlobalGAP. Nói chung ban đầu cũng khó làm, nay thì quen rồi, cô thấy đồng ruộng sạch và thơm mùi lúa non không? Làm lúa sạch không có mùi thuốc cỏ, thuốc rầy”. Cánh đồng rộng 9 ha của 24 hộ thuộc tổ được gieo cấy đồng loạt, từ giống, ngày xuống giống, kỹ thuật chăm bón đều đảm bảo đúng kỹ thuật của công ty. Ông Sỹ cho biết, năng suất của ruộng nếp quýt của tổ đạt trên 5 tấn/ha/vụ, giá thu mua 10 ngàn đồng/kg thóc tươi, cao hơn giá ngoài thị trường. Trung bình gia đình ông đạt lợi nhuận 20 triệu đồng/ha/vụ. Riêng Tết Nguyên đán vừa qua, toàn HTX không còn một hạt thóc vì người tiêu dùng ưa thích, lùng mua hết sạch với giá cao.

Không chỉ gia đình ông Sỹ, 84 thành viên của HTX Quyết Tâm đang quyết tâm xây dựng một HTX với những cây lúa sạch. Ông Đàm Vĩnh Mao, Giám đốc HTX, người rất tha thiết với cây lúa chia sẻ, bản thân ông và các thành viên đều là nông dân chuyên gắn bó với cây lúa tẻ, lúa nếp, tập hợp thành tập thể để mong tìm hướng ra cho cây lúa quê. 

Ông Mao cho biết, diện tích canh tác của HTX là 300 ha bao gồm lúa tẻ chất lượng cao và đặc sản lúa nếp quýt. Trong đó, HTX đã tìm được đối tác là Công ty Phát triển xanh thành phố Hồ Chí Minh sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP. 

Sau thời gian thử nghiệm, sản phẩm được đánh giá đạt chuẩn theo yêu cầu của công ty và sản phẩm đã được thu mua hết. Vụ đông xuân năm nay, Công ty mở rộng diện tích ký kết với HTX, sản xuất 10 ha lúa nếp quýt và 20 ha lúa tẻ VĐ20 với giá cả rất khả quan. 

Ông Đàm Vĩnh Mao tâm sự, người nông dân làm ruộng kiểu truyền thống, tới ngày cấy, hái, bỏ phân bỏ thuốc theo ý thích nay phải làm quen với trồng cấy theo đúng kế hoạch, có phối hợp với thành viên khác để làm cánh đồng mẫu lớn.  Làm lúa sạch phải ghi chép nhật ký đồng ruộng, phải thống nhất với hàng chục thành viên khác trên cùng một cánh đồng không phải dễ dàng với người nông dân. Bên cạnh đó, việc không được phép sử dụng thuốc diệt cỏ, phải tuân thủ việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng quy định cũng khiến bà con khó khăn một thời gan dài. Nhưng ý thức được việc làm lúa sạch vừa giúp gia đình có thu nhập cao, vừa giúp người trực tiếp làm việc trên ruộng bớt nguy cơ từ thuốc diệt cỏ đã khiến bà con của HTX quyết thực hiện đúng chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật. Ông Mao khoe, ngắm những cánh đồng Đạ Hàm, Bằng Lăng, thấy lúa cùng nở nhánh, trổ bông, chín cùng một thời điểm, bà con rất sung sướng và tự hào. 

Tuy thời gian thành lập còn chưa lâu, mới từ năm 2015 tới nay, nhưng HTX Quyết Tâm đã xác định được hướng đi của mình, đó là làm hậu phương cho những người nông dân chuyên trồng lúa, đầu tiên là vùng lúa An Nhơn và sau đó sẽ là những địa phương khác trong huyện. Thời gian qua, HTX đã chủ động ký kết hợp đồng ứng trước phân bón, vật tư phục vụ sản xuất cho bà con với giá thấp hơn thị trường đồng thời tích cực tìm kiếm đầu ra, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm lúa tẻ, lúa nếp. Doanh thu của HTX năm 2017 đạt 13 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận là 4 tỷ đồng, chủ yếu dành cho thành viên, HTX chỉ giữ một phần nhỏ để làm chi phí tìm kiếm thị trường. Vì vậy, thành viên càng thêm tin tưởng vào tập thể của mình. Ông Trương Quang Lang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đánh giá rất cao HTX Quyết Tâm. Ông cho hay HTX đã trở thành đầu mối quan trọng, góp phần thúc đẩy vùng lúa An Nhơn trở thành vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn, mang lại thu nhập tốt từ cây lúa.

                                                                                        NGUỒN BÁO LÂM ĐỒNG, DIỆP QUỲNH

Lượt xem: 37

Góp ý của bạn đọc

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below.