Hợp tác xã chăn nuôi heo VietGAHP Tân Hiệp Phát: Chiếm được lòng tin của người tiêu dùng 12/04/2018 In trang

Thứ Năm, 12/04/2018 (GMT+7) (LĐ online) - 12 hộ chăn nuôi heo ở xã Gia Hiệp (huyện Di Linh) đã cùng nhau hợp tác sản xuất chăn nuôi heo theo quy trình sạch, khép kín, mục tiêu là đưa sản phẩm chăn nuôi của mình hướng đi xuất khẩu.

HTX chăn nuôi heo Tân Hiệp Phát hướng sản phẩm của mình đi xuất khẩu. Ảnh: H.Y
HTX chăn nuôi heo Tân Hiệp Phát hướng sản phẩm của mình đi xuất khẩu. Ảnh: H.Y

Được thành lập tháng 3/2018, tại xã Gia Hiệp với những hộ chăn nuôi có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Di Linh.Hợp tác xã (HTX) Tân Hiệp Phát có 12 thành viên với tổng đàn 2.324 con heo các loại, trong đó có 107 con heo nái, được chăn nuôi theo quy trình VietGAHP đảm bảo từ khâu đầu vào như: an toàn sinh học (ATSH) khu chuồng nuôi, con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đàn heo giống gồm các giống heo có nguồn gốc và năng suất cao, trong đó có 105 con heo giống được Dự án LIFSAP hỗ trợ có nguồn gốc từ các nước Anh, Mỹ, Canada và Đan Mạch. Hằng năm HTX cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 46 tấn thịt heo hơi.

Ông Nguyễn Danh Cẩn, Giám đốc HTX chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát cho biết, HTX Tân Hiệp Phát ban đầu là nhóm chăn nuôi GAHP thôn 2 xã Gia Hiệp, với 20 hộ chăn nuôi được dự án LIFSAP hỗ trợ thành lập, sau đó phát triển lên thành Tổ Hợp tác (THT) thôn 2 xã Gia Hiệp. Trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, trước tình hình giá heo trong nước xuống thấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi heo, với sự năng động của Tổ Hợp tác và được sự ủng hộ của lãnh đạo xã Gia Hiệp, những hộ chăn nuôi trong Tổ Hợp tác chăn nuôi heo VietGAHP đã liên kết nhằm tạo mối thống nhất và ổn định hoạt động chăn nuôi, đến tháng 3/2018 trước nhu cầu của thị trường, để sản phẩm chăn nuôi của THT được tiêu thụ ổn định trên thị trường, THT thôn 2 xã Gia Hiệp đã được nâng cấp lên thành HTX chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát. Khi tham gia HTX, các thành viên đều cam kết tiếp tục duy trì áp dụng có hiệu quả về thực hành chăn nuôi heo an toàn theo quy trình GAHP, không có dư lượng thuốc kháng sinh & hóa chất cấm trong sản phẩm chăn nuôi khi đưa ra tiêu thụ tại thị trường. 

Ra mắt thành viên HTX chăn nuôi heo VietGAHP Tân Hiệp Phát. Ảnh: H.Y
Ra mắt thành viên HTX chăn nuôi heo VietGAHP Tân Hiệp Phát. Ảnh: H.Y

Ông Vũ Văn Quyết, thành viên HTX chăn nuôi heo VietGAHP cho biết, để sản phẩm thịt heo có thể xuất khẩu, thì chất lượng thịt heo phải đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, việc cho heo ăn theo đúng loại thức ăn đảm bảo chất lượng là yếu tố quyết định; vì vậy khi đã là thành viên của HTX thì việc cung ứng nguồn thức ăn chăn nuôi chung tại một Công ty có thương hiệu uy tín trên thị trường là một trong những khâu phải quan tâm, nhằm giảm chi phí đầu vào và đáp ứng về chất lượng thức ăn chăn nuôi qua đó người chăn nuôi sẽchủ động kiểm soát được dư lượng kháng sinh có trong thức ăn, từ đó mới đủ điểu kiện để sản phẩm chăn nuôi của mình có thể xuất khẩu được.

Với những lợi thế trong hoạt động, định hướng và sự quyết tâm trong thực hiện mục tiêu, HTX chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát tự tin khi gia nhập thị trường nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt heo sạch đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm với giá cả cạnh tranh. Hiện tại HTX đã ký kết hợp đồng với xã viên và cơ sở giết mổ để đưa ra thị trường những sản phẩm đảm bảo chất lượng; theo đó HTX cũng đã ký hợp đồng với Công ty Vissan (TP Hồ Chí Minh) để cung ứng thịt heo cho thị trường các tỉnh phía Nam. Đồng thời, theo định hướng, các xã viên sẽ trực tiếp sang một số nước châu Âu (trong đó thị trường Nga là chủ yếu) để khảo sát thị trường và cung ứng cho thị trường khó tính này những sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn nhất. 

Trao giấy chứng nhận thành lập HTX. Ảnh: H.Y
Trao giấy chứng nhận thành lập HTX. Ảnh: H.Y

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Danh Cẩn, Giám đốc HTX Tân Hiệp Phát, do lợi thế là nhiều xã viên HTX có kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về kỹ thuật trong chăn nuôi và phát triển thị trường, hoạch định kế hoạch sản xuất, có tâm huyết trong xây dựng và phát triển HTX nên trong tương lai HTX sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Nhờ có chất lượng vượt trội so với sản phẩm thịt lợn trên thị trường, sản phẩm của HTX Tân Hiệp Phát đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và được nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn trong tỉnh đăng ký tiêu thụ.

Ông Đoàn Ngọc Tuyền, Chủ tịch UBND xã Gia Hiệp: Là hợp tác xã chăn nuôi heo sạch đầu tiên của xã

Hợp tác xã chăn nuôi VietGAHP Tân Hiệp Phát là tổ chức kinh tế tập thể đầu tiên của xã Gia Hiệp trong hoạt động sản xuất chăn nuôi theo hướng VietGAHP, diện tích chuồng trại đảm bảo về quy mô và vệ sinh môi trường, đàn heo thịt và heo nái có chất lượng cao và nằm trong vùng quy hoạch. Với định hướng rõ ràng và xuyên suốt quá trình hoạt động là đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về nguồn gốc sản phẩm của mình. Với tiêu chí này, sản phẩm của HTX đang đi đúng hướng với mong muốn và yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Thị trường xuất khẩu thịt heo rất rộng mở, ngoài việc cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm của HTX còn có tiềm năng để xuất khẩu.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc dự án LIFSAP Lâm Đồng: Người chăn nuôi rất năng động

Ban đầu chỉ là một vài nhóm GAHP rồi Tổ hợp tác do dự án LIFSAP hỗ trợ, nhưng các hộ chăn nuôi heo tại xã Gia Hiệp đã rất năng động, nắm bắt được thị trường và xu hướng sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, họ đã cùng nhau thành lập HTX để cung ứng ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng. Đây thật sự là điều mà dự án LIFSAP luôn muốn hướng đến. Từ điển hình HTX chăn nuôi heo VietGAHP Tân Hiệp Phát, hi vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều tổ hợp tác chăn nuôi heo VietGAHP phát triển theo hướng này.


                                                                                                                          Nguồn Báo Lâm Đồng

Lượt xem: 34

Góp ý của bạn đọc

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below.