LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TỈNH LÂM ĐỒNG
Số 2A Trần Hưng Đạo - Phường 3 - Thành phố Đà Lạt - Điện thoai: 0263.3533247 - Email: lienhiephoilamdong@gmail.com

Vườn ươm công nghệ cao

Danh mục: Phổ biến kiến thức Ngày đăng: 03 tháng 8 năm 2022

Vườn ươm Công nghệ cao của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Di Linh hằng năm tạo ra giống cây trồng chất lượng, không chỉ phục vụ nhu cầu của đơn vị mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vườn ươm công nghệ cao cung ứng giống cây trồng chất lượng phục vụ nhu cầu trồng rừng của Công ty

                                            cũng như các đơn vị có nhu cầu

Vườn ươm Công nghệ cao Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Di Linh có diện tích 1 ha, trong đó diện tích nhà kính là 2.800 m2, có mái thông gió, xung quanh phủ lưới che, bên trong khép kín hệ thống nước tưới tự động công nghệ cao; có khu vườn chăm sóc nguồn giống đầu dòng với diện tích khoảng 500 m2, mái che bao phủ bằng ni lông, bên trong lắp đặt hệ thống công nghệ tự động tưới nhỏ giọt; nhà nuôi cấy mô có diện tích 360 m2... Ông Nguyễn Bá Cường - Phó Giám đốc Chi nhánh vườn ươm Công nghệ cao cho biết: Hằng năm, vườn ươm công nghệ cao của công ty ươm khoảng 250.000 - 400.000 cây giống các loại như: lan hồ điệp, lan rừng, cà phê, mắc ca, bơ, muồng...; đặc biệt là thông ba lá, thông caribe để phục vụ trồng rừng cho các đơn vị chủ rừng và người dân có nhu cầu.
 
Xác định giống cây lâm nghiệp quan trọng trong công tác trồng rừng, Công ty đã nghiên cứu và ươm giống cây trồng thông 3 lá và thông caribe trên giá thể xơ dừa đảm bảo các khâu từ gieo ươm đến ra thành phẩm, từ đó đảm bảo cung ứng cây có chất lượng phục vụ tốt công tác trồng rừng. 
 
Theo ông Cường, để đảm bảo hiệu quả cho việc ươm cây giống lâm nghiệp, đòi hỏi vườn ươm phải được thiết kế đúng kỹ thuật, chủ động áp dụng và đưa khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc để cây phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt càng cao. Qua đó, lựa chọn hạt giống đạt tiêu chuẩn là khâu quan trọng nhất trong việc gieo ươm cây giống. Bên cạnh đó, các khâu khác như: trộn đất với xơ dừa, ươm hạt, chăm sóc, phòng, trừ sâu, bệnh hại... phải thực hiện theo đúng quy trình, tiêu chuẩn. Tại vườn, tất cả các lô cây giống đều có biển tên rõ ràng, sổ nhật ký theo từng lô, từng luống, tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng quản lý, giám sát và cấp Giấy chứng nhận nguồn gốc cây giống. Cây thông cung ứng ra thị trường đáp ứng các tiêu chí nhất định về quy trình canh tác, chương trình ươm trồng, hệ thống quản lý vận hành; 100% cây được tập trung ươm bằng máy gieo ươm đồng loạt, chăm sóc từ 6 tháng trở lên, đảm bảo khi bàn giao để phục vụ trồng thân đã thành gỗ, đạt độ đồng đều về chiều cao, kích cỡ đúng giai đoạn, ra thực địa trồng phát triển trên 90%…
 
Ưu điểm của việc gieo ươm bằng khay trên xơ dừa là độ nảy mầm cao, dễ dàng vận chuyển khi trồng rừng, tốc độ sinh trưởng cao hơn, hạn chế rác thải bảo vệ môi trường… Từ năm 2016 đến nay, vườn ươm đã ươm được khoảng 1,8 triệu cây giống thông 3 lá và thông caribe, đáp ứng nhu cầu trồng rừng của công ty khoảng 300 ha cũng như cung ứng cho các đơn vị có nhu cầu trồng rừng khoảng 150.000 cây giống. Ngoài ra, công ty còn có hỗ trợ cây giống cho người dân địa phương trồng trên diện tích đất lâm nghiệp người dân đang sản xuất nông nghiệp. 
 
Với 3 phương pháp tạo giống cây mới là: gieo hạt giống, nuôi cấy mô và giâm hom, chăm sóc, nuôi dưỡng cây con trên khay nhựa, giá thể trong khay với thành phần chính là mùn xơ dừa trộn với phân chuồng và các yếu tố dinh dưỡng khác, mỗi năm Công ty xuất giống 2 đợt. Hiện tại, trên vườn ươm có trên 200.000 cây giống các loại, đang trong giai đoạn cho xuất vườn, sẵn sàng phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2022 và phục vụ cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có nhu cầu về cây giống. Ngoài ra, trong những năm gần đây, vườn ươm đã nghiên cứu và cho gieo ươm các loại cây phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như lan giã hạc Di Linh, đẳng sâm, mắc ca… Những loại cây này khi đưa vào trồng, phát triển tạo ra giá trị kinh tế rất cao.
 
Ông Trương Văn Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Di Linh cho biết, vườn ươm Công nghệ cao của công ty được đầu tư bài bản, đúng quy trình quản lý vườn ươm, cung ứng cây giống đạt các tiêu chuẩn chất lượng cao cho các địa bàn trồng rừng tập trung của Di Linh và các huyện lân cận. Từ khi xây dựng vườn ươm, nguồn giống cung ứng cho việc trồng rừng của đơn vị luôn được đảm bảo, bên cạnh đó, doanh nghiệp đã chủ động được công nghệ, tạo ra được sản phẩm mới có chất lượng với giá thành cạnh tranh để cung ứng ra thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế. 
 
Nhờ biết phát huy hiệu quả vườn ươm cây công nghệ cao, đặc biệt là quản lý chặt chẽ giống cây trồng lâm nghiệp và đưa các loại giống đảm bảo chất lượng vào sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phát triển rừng của đơn vị. Mặt khác, từ khi có vườn ươm cây giống tại địa phương cũng đã góp phần làm giảm một phần chi phí cho ngân sách của công ty cũng như cho địa phương.
 
Việc xây dựng và đưa vào hoạt động vườn ươm giống cây rừng công nghệ cao tại huyện Di Linh nhằm góp phần tăng cường chất lượng trồng rừng, giảm thiểu tác hại do trồng rừng từ cây giống kém chất lượng.
 
HOÀNG YÊN
(Nguồn: http://baolamdong.vn/)
 
Tin liên quan