LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TỈNH LÂM ĐỒNG
Số 2A Trần Hưng Đạo - Phường 3 - Thành phố Đà Lạt - Điện thoai: 0263.3533247 - Email: lienhiephoilamdong@gmail.com

Gặp mặt đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ

Danh mục: Tin hoạt động của Liên hiệp Hội Lâm Đồng Ngày đăng: 21 tháng 5 năm 2024

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng (Liên hiệp Hội) tổ chức gặp mặt đội ngũ trí thức, nhà khoa học với sự tham dự của PGS.TS Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Tiến - Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh cùng hơn 100 trí thức, nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội.

TS. Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phan Văn Phấn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, bà Võ Thị Hảo - Giám đốc Sở KHCN Lâm Đồng đã chủ trì buổi gặp mặt.

Quang cảnh buổi gặp mặt

 

Phát biểu khai mạc, ông Phan Văn Phấn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh nêu rõ: Cách đây hơn 60 năm, ngày 18/5/1963 trong bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam ngày nay), Người nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết rằng trình độ KHKT của ta hiện nay còn thấp kém, lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều, cách thức làm việc còn nhiều nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp kém, phong tục tập quán lạc hậu còn nhiều, nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó”.

 

 

Ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh ôn truyền thống Ngày KH&CN Việt Nam 18/5

Bác xác định: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi. Như vậy, nhiệm vụ của KHKT là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác KHKT để nâng cao năng suất lao động, sản xuất ra nhiều của cải vật chất để xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. “Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết KHKT của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhằm đẩy mạnh thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ. Có như vậy nước mới giàu, dân mới mạnh và đời sống của nhân dân mới được cải thiện về mọi mặt”.

Các đại biểu tham dự gặp mặt

 

Từ năm 2013, ngày 18/5 trở thành ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học gặp gỡ chia sẻ những thành quả hoạt động KHCN; ghi nhận, biểu dương các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp KHCN; phổ biến các thành tựu của KHCN, đưa vào ứng dụng sâu rộng trong thực tiễn.

PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tặng hoa chúc mừng

 

Thời gian qua, hoạt động KHCN Lâm Đồng có những bước phát triển, giải quyết những vấn đề cấp thiết đặt ra từ thực tiễn cuộc sống, đóng góp vào công cuộc đổi mới và đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Chất lượng tuyển chọn, đánh giá, nghiệm thu các đề tài, dự án đảm bảo tính khách quan, khoa học, đề cao tính thực tiễn và hiệu quả. Vai trò của KHCN từng bước khẳng định là động lực to lớn thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

TS. Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ trí thức KHCN

 

Phát biểu tại gặp mặt, TS. Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu các vấn đề mới về nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp tái sinh trong điều kiện hội nhập quốc tế và biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng

 

Việc phát triển du lịch xanh, bền vững cũng được đặt ra, đặc biệt chúng ta sở hữu nhiều diện tích rừng có tính đa dạng sinh học cao. Vấn đề nghiên cứu du lịch canh nông, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tạo nên những tour tuyến hấp dẫn, góp phần thu hút lượng du khách đến Lâm Đồng nhiều hơn, kéo dài thời gian lưu trú cần được quan tâm.

Tiếp tục tiến hành đồng bộ các đề tài nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và lĩnh vực xã hội nhân văn; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng xanh, với mục tiêu đến năm 2050 tỉnh Lâm Đồng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà khoa học, trí thức đề xuất ý tưởng góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển.

Bà Võ Thị Hảo - Giám đốc Sở KHCN tỉnh phát biểu

 

Tại buổi gặp mặt, đại diện trí thức tiêu biểu nêu 18 tham luận, ý kiến đóng góp, hiến kể bổ sung làm rõ các cơ chế, chính sách; khẳng định niềm tin của đội ngũ trí thức vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào con đường phát triển đi lên, tự hào về những thành tựu kinh tế - xã hội của quê hương Lâm Đồng.

Có thể kể các tham luận: Các giải pháp thực hiện Nghị quyết 263 của HĐND tỉnh về Quy định chính sách thu hút và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Lâm Đồng đến năm 2030; Trường Đại học Đà Lạt với vai trò đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng; Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Mấy vấn đề về chất lượng đồ án quy hoạch xây dựng; Một số loài cây lá kim cần được quan tâm bảo tồn và phát triển tại Lâm Đồng; Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới; Tăng cường công tác đào tạo nghề góp phần phát triển kinh tế; Đôi điều suy ngẫm về việc “Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KHCN” trong hình thành, xây dựng, phát triển kinh tế dưới tán rừng ở Lâm Đồng; Kết quả thực hiện công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra phục vụ công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà; Ứng dụng KHCN để phát triển nông nghiệp bền vững…

Lãnh đạo tỉnh chụp hình cùng các trí thức KHCN

 

Liên hiệp các Hội KHKT Lâm Đồng đã ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đội ngũ trí thức khoa học; các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cần quan tâm hơn nữa đến đội ngũ trí thức, tạo điều kiện cho các trí thức, các nhà khoa học phát huy hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ và cống hiến; mong muốn đội ngũ trí thức không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phát tinh thần sáng tạo, quan tâm đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh. Liên hiệp Hội mong rằng đội ngũ trí thức KH&CN tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, sức lực của mình, phát huy truyền thống tích cực lao động sáng tạo, say mê nghiên cứu để ngày càng có nhiều công trình khoa học và công nghệ ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Gặp mặt cũng là dịp để đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trong tỉnh nhận thức sâu sắc về trách nhiệm với xã hội; tiếp tục lao động sáng tạo, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương Lâm Đồng

Xuân Huyền

Tin liên quan