LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TỈNH LÂM ĐỒNG
Số 2A Trần Hưng Đạo - Phường 3 - Thành phố Đà Lạt - Điện thoai: 0263.3533247 - Email: lienhiephoilamdong@gmail.com

GIẢI PHÁP ROBOT HỖ TRỢ TRONG CÔNG TÁC CỨU HỘ, CỨU NẠN

Danh mục: Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Ngày đăng: 25 tháng 2 năm 2022

 Tóm tắt giải pháp

Sản phẩm của giải pháp là một robot được thiết kế bằng những vật liệu cứng chịu được nhiệt độ cao; ngoài ra robot còn được phát triển dựa trên mạch vi xử lí, bộ phận camera và cảm biến để thu thập dữ liệu môi trường xung quanh.

Robot được thiết kế nhằm di chuyển tới những vị trí con người khó tiếp cận, được điều khiển và quan sát bằng camera. Robot có khoang chứa đồ nên mang theo được những thiết bị và vật dụng nhằm hỗ trợ trong các tình huống cứu nạn. 

                                                                      

                                                                      

Tính mới

Mọi hoạt động của robot được xử lý bằng vi xử lý Arduino, được điều khiển từ xa qua thiết bị cầm tay thông qua sóng bluetooth.

Robot được thiết kế bằng vật liệu cứng vượt trội chống chịu được nhiệt độ cao. Hệ thống di chuyển bằng bánh xích được điều khiển bằng hai động cơ với momen xoắn 20Nm, công suất tối đa 250W và có cơ cấu giảm xóc nên có thể di chuyển linh hoạt tới những không gian nhỏ hẹp và địa hình phức tạp mà con người khó tiếp cận.

Được trang bị camera hồng nhiệt nên dễ dàng phát hiện ra thân nhiệt của người gặp nạn, quan sát tốt trong quá trình điều khiển và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Thân của robot dược thiết kế khoang chứa đồ với thể tích vùng chứa 50l nên có thể mang theo những vật dụng: Bình chữa cháy, bình oxy cầm tay và các vận dụng cứu nạn… nhằm dập những đám cháy nhỏ và hỗ trợ cho nạn nhân trong quá trình tìm kiếm cứu nạn.

Hiệu quả

“Robot hỗ trợ trong công tác cứu hộ, cứu nạn” giúp hỗ trợ trong những tình huống nguy cấp mà khả năng con người khó tiếp cận. Ngoài ra, sản phẩm còn là một công cụ hỗ trợ cho công tác chữa cháy trong những tình huống cháy mà con người không thể tiếp cận, do đó robot còn là một công cụ hữu ích trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Đối với những tình huống cứu nạn mà con người không tiếp cận được do không gian chật hẹp, địa hình di chuyển khó khăn thì robot là một công cụ hữu ích nhằm tiếp cận với nạn nhân và giúp nạn nhân duy trì được sự sống.

Robot thiết kế với chi phí không quá cao nên khả năng nhân rộng và thương mại hóa robot là có thể, chính điều đó đã mang lại giá trị to lớn trong công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của robot.

Khả năng áp dụng

Được làm bằng vật liệu cứng, chịu nhiệt và trang bị bình chữa cháy nên có thể sử dụng trong công tác chữa cháy.

Robot có khả năng di chuyển trên những địa hình phức tạp mà con người khó tiếp cận, được điều khiển từ xa và trang bị camera hồng ngoại nên có thể sử dụng trong công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Đặt biệt, trong giai đoạn dịch bệnh covid nghiêm trọng, để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, chúng ta có thể phát huy tính mạnh mẽ của thiết bị để có thể vận chuyển lương thực, thực phẩm đến khu vực nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

 

Tin liên quan