LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TỈNH LÂM ĐỒNG
Số 2A Trần Hưng Đạo - Phường 3 - Thành phố Đà Lạt - Điện thoai: 0263.3533247 - Email: lienhiephoilamdong@gmail.com

GIẢI PHÁP SẢN XUẤT GỖ ÉP MSF TỪ VỎ HẠT MACADAMIA

Danh mục: Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Ngày đăng: 15 tháng 3 năm 2022

Tóm tắt giải pháp

Rừng được coi là “Lá Phổi Xanh” của Trái Đất, là nguồn sống xanh của con người, nhưng không phải ai cũng nghĩ tới điều đó. Rừng đang trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng, nạn chặt phá rừng hiện nay đang ở mức báo động. Nếu như con người không biết trân quý “cuộc sống xanh” và bảo vệ rừng thì cuộc sống của con người sẽ bị hủy hoại bởi chính bàn tay con người chúng ta. Chặt phá rừng lấy gỗ là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên; môi trường môi sinh bị ô nhiễm, lũ lụt; voi rừng bỏ rừng về làng phá hoại hoa màu, tài sản... Nạn chặt phá rừng cũng là nguyên nhân gây mất cân bằng sinh thái, bão lũ quét, sạt lở đất, dịch bệnh phát sinh.

Từ những lý do trên, để hạn chế nạn chặt phá rừng, các em Trần Đại Nghĩa và Nguyễn Thị Anh Thư đã tiến hành nghiên cứu và thực hiện giải pháp “Sản xuất gỗ ép MSF từ vỏ hạt Macadamia” như sau: thu vỏ hạt Macadamia tiến hành nghiền thành bột, đem hấp, phối trộn bột vỏ Macadamia với chất kết dính keo (AB và chất phụ gia) rồi ép định hình bằng máy nén ở nhiệt độ và áp suất cao, sau khi ép xong mang sấy khô ở 500C - 700C, đánh bóng và sơn bề mặt.

Sản phẩm được thí nghiệm theo các chỉ số kỹ thuật đo lường chất lượng gỗ ép theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1205:2005 (ISO 13609:2014) như: không có sự trương nở, độ bền liên kết cao, khả năng hút ẩm thấp, có tính chịu nhiệt cao và đã có kết quả thử nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng  phát hành ngày 12/01/2021. 

Tính mới, tính sáng tạo

Sử dụng vỏ hạt Macadamia bỏ đi của các cơ sở sản xuất và chế biến để tạo ra sản phẩm gỗ ép MSF (Macadamia Shell Fiberoard) để sản xuất các vật dụng phục vụ cho lĩnh vực đời sống như đồ nội thất gia đình, trường học, công sở; đây là một giải pháp có tính mới và tính sáng tạo, vì hiện nay chưa có tác giả nào công bố việc tạo ra sản phẩm gỗ ép từ vỏ Macadamia.  

Hiệu quả

Giải pháp này mang lại hiệu quả kinh tế cao vì tác giả đã tận dụng nguồn nguyên liệu là vỏ hạt Macadamia đã bỏ đi. Khi sử dụng nguồn nguyên liệu này sẽ làm giảm thiểu chi phí thu gom rác và xử lý rác thải, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sạch và tạo ra được sản phẩm hữu ích cho ngành công nghiệp gỗ.

Sản phẩm gỗ MSF có tính ưu việt hơn so với ván gỗ ép thông thường bởi giá của 1m2 gỗ MSF dao động từ 150.000 – 200.000 VNĐ, còn gỗ ép thông thường dao động từ 300.000 – 400.000 VNĐ/1m2.

Khả năng áp dụng

Gỗ ép MSF được dùng cho sản xuất các sản phẩm phục vụ được nhiều lĩnh vực trong đời sống sinh hoạt gia đình (đồ nột thất), giáo dục (bàn ghế học sinh, bàn làm việc, đồ dùng dụng cụ học tập), vật liệu xây dựng (sàn gỗ, la phong trần nhà, vách ngăn…) vì sản phẩm đã được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1205:2005 (ISO 13609:2014) và đã có kết quả thử nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng; an toàn, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường khi sử dụng.

 

Tin liên quan