LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TỈNH LÂM ĐỒNG
Số 2A Trần Hưng Đạo - Phường 3 - Thành phố Đà Lạt - Điện thoai: 0263.3533247 - Email: lienhiephoilamdong@gmail.com

GIẢI PHÁP THÙNG RÁC TỰ ĐỘNG, HỖ TRỢ ĐÓNG GÓI, Ủ VI SINH RÁC HỮU CƠ, CÓ 2 NGĂN PHÂN LOẠI, TÍCH HỢP MODULE WIFI THÔNG BÁO ĐẾN WEB HỆ THỐNG ĐỂ THU GOM RÁC THẢI

Danh mục: Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Ngày đăng: 21 tháng 2 năm 2022

Tóm tắt giải pháp

Các tác giả thực hiện giải pháp thùng rác tự động bằng cách sử dụng bo mạch vi xử lý có sẵn và các linh kiện điện, điện tử (cảm biến, động cơ…), lập trình với ngôn ngữ mBlock để chế tạo một thùng rác 2 ngăn (một ngăn chứa rác hữu cơ, một ngăn chứa rác vô cơ) hoạt động theo cơ chế tự động như sau:

- Tự động đóng, mở nắp thùng khi có người đến đổ rác, kèm theo âm thanh phát thông điệp truyền thông việc phân loại rác để người đổ rác hữu cơ và vô cơ vào đúng ngăn chứa. Khi trời tối sẽ tự động bật đèn để hỗ trợ người đổ rác.

- Khi một trong hai thùng rác đã đầy thì chỉ mở nắp thùng còn lại kèm theo âm thanh thông báo.

- Khi cả hai thùng đã đầy rác, thiết bị tự động cấp men vi sinh để ủ phân hữu cơ, đóng gói rác, đồng thời phát tín hiệu wifi đến trang web quản trị để đơn vị chức năng quản lý việc lấy rác.

Tính mới, tính sáng tạo

Sản phẩm đã ứng dụng giải pháp kỹ thuật lập trình ngôn ngữ mBlock nhận tín hiệu từ các bộ cảm biến để điều khiển vi mạch, tích hợp được nhiều tính năng nhằm vận hành tự động thùng chứa rác, hỗ trợ người đổ rác, giúp phân loại rác từ nguồn, kết hợp sản xuất phân hữu cơ để phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời tự động truyền phát thông tin giúp cho người quản lý nắm được việc lấy rác theo thời gian.

                                     

Giải pháp đã được chế tạo dựa trên các thùng rác có sẵn, lắp đặt trên khung thép lỗ chắc chắn. Các cụm linh kiện, thiết bị được đặt bên trong thùng, đồng thời sử dụng các linh kiện, vật tư dễ tìm kiếm, dễ lắp đặt. Sản phẩm đã được vận hành ổn định trong thực tế.

Hiệu quả

Giải pháp giúp tạo thói quen phân loại rác ngay tại các điểm đổ rác (hộ gia đình, trường học, cơ quan, nơi công cộng…) và hỗ trợ tạo sự thuận tiện cho người đổ rác cũng như đơn vị quản lý việc xử lý rác thải. Rác hữu cơ được phân loại và cấp men vi sinh sẽ tạo nguồn phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, giải pháp còn giúp củng cố lý thuyết đã được học, phát triển kỹ năng sáng tạo, kỹ năng lập trình cũng như sự khéo léo của học sinh ở lứa tuổi cấp II, xây dựng cho học sinh có ý thức giữ gìn môi trường và tạo sự an toàn cho xã hội.

Khả năng áp dụng

Giải pháp được áp dụng trong học tập cho học sinh trên lớp học. Có thể tổ chức sản xuất trên diện rộng để ứng dụng trong đời sống xã hội nhằm đáp ứng việc phân loại, thu hồi và quản lý rác thải ở các đô thị, đồng thời tăng khả năng sản xuất phân hữu cơ từ rác thải phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

 

Tin liên quan