LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TỈNH LÂM ĐỒNG
Số 2A Trần Hưng Đạo - Phường 3 - Thành phố Đà Lạt - Điện thoai: 0263.3533247 - Email: lienhiephoilamdong@gmail.com

Giải pháp Hệ thống phun xịt tự động AS20 trong sản xuất cây giống công nghệ cao

Danh mục: Hội thi sáng tạo kỹ thuật Ngày đăng: 06 tháng 1 năm 2022

Tóm tắt giải pháp

Giải pháp đã xây dựng hệ thống tự động phun tưới điều khiển tự động (với tên gọi là AS20) sử dụng trong việc sản xuất cây giống nhằm nâng cao chất lượng cây giống và độ đồng đều của cây giống. Hệ thống được lập trình và vận hành tự động bằng bộ điều khiển trung tâm kết nối với hệ thống cơ khí chạy trượt giúp đảm bảo tốc độ và sự đồng đều của nước tưới và phân, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên diện rộng. Sản phẩm được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Cấu tạo của hệ thống gồm:

1. Bộ phận cố định: Hệ thống treo với các trục chạy dọc nhà kính và các trục đi vào mỗi gian nhà.

2. Bộ phận di chuyển:

- Hệ thống cơ khí gồm các mô tơ và bánh xe lăn trên hệ thống treo;

- Hệ thống điều khiển điện tử gồm các nút khởi động, dừng khẩn cấp và quay lại;

- Hệ thống tưới gồm các béc phun lắp trên trục bơm, dây dẫn, lọc chất bẩn, thiết bị điều khiển từ xa, van kiểm soát áp suất.

Hệ thống có thể dùng điện 1 pha hoặc 3 pha.

Tính mới, tính sáng tạo

Tính sáng tạo của giải pháp là sự kết hợp giữa cơ khí và một phần tự động hóa sử dụng hệ thống bánh xe trượt trên khung cố định dọc theo luống cây trồng; kết hợp với phần mềm tin học để tự động hóa quá trình phun, đảm bảo được sự ổn định của cần phun, nâng cao chất lượng, tiết kiệm thời gian và sức lao động.

Hệ thống phun tưới tự động AS20 xử lý cùng một lúc nhiều luống cây trồng trong mỗi gian nhà khiến năng suất làm việc tăng lên tỉ lệ thuận với diện tích mỗi gian nhà; sử dụng béc phun hạt mịn nên cung cấp nước hoặc thuốc BVTV cho cây trồng đầy đủ, ổn định không gây tổn thương cho cây trồng; có thể làm chủ được tốc độ làm việc của hệ thống (đa dạng chế độ nhanh chậm), lưu lượng nước hoặc thuốc BVTV.

Hiệu quả

Tiết kiệm thời gian tưới nước hàng ngày, chi phí nhân công trực tiếp vận hành, quản lý; chi phí điện nước, chi phí nguyên vật liệu khác… (giảm 50%).

Chất lượng cây giống tốt (cây cứng cáp khỏe mạnh, không đổ ngã); nâng cao độ đồng đều của cây giống; nâng cao khả năng kiểm soát sâu bệnh.

Nâng cao trình độ dân trí và khả năng áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Bảo vệ sức khỏe và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động.

Tiết kiệm tài nguyên nước, phân bón, thuốc BVTV, thân thiện với môi trường.

Khả năng áp dụng

Tác giả đã tiến hành khảo sát đánh giá tình hình sản xuất cây giống tại tỉnh Lâm Đồng và từ năm 2018 bắt đầu thực hiện giải pháp. Từ phương pháp thủ công, phương pháp đẩy tay trên mặt đất, phương pháp đẩy tay trên dây treo; đến năm 2020 sau nhiều lần cải tiến, rút kinh nghiệm đã hoàn thành hệ thống phun tưới tự động AS20. Giải pháp đã tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, thời gian thực hiện khá dài (từ 2018 đến 2020), có quá trình thử nghiệm, đối chiếu so sánh hiệu quả…

Đã được thử nghiệm trên vườn ươm 300m2, được đánh giá có nhiều ưu điểm so với các giải pháp đang được sử dụng phổ biến tại Lâm Đồng.

Giá thành 90 triệu đồng/1000m2, có khả năng áp dụng trong sản xuất giống cây trồng, nhưng cần tính toán để giảm giá thành.

Tin liên quan