LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT
TỈNH LÂM ĐỒNG
Số 2A Trần Hưng Đạo - Phường 3 - Thành phố Đà Lạt - Điện thoai: 0263.3533247 - Email: lienhiephoilamdong@gmail.com

Giải pháp Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (DEEP LEARNING) nhằm hỗ trợ người khiếm thị trong học tập và sinh hoạt

Danh mục: Hội thi sáng tạo kỹ thuật Ngày đăng: 31 tháng 12 năm 2021

Tóm tắt giải pháp

Tác giả tạo ra sản phẩm “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ người khiếm thị trong học tập và sinh hoạt” dùng để hỗ trợ người khiếm thị trong việc đọc văn bản (hoặc mô tả không gian) như sau:

- Nếu đọc văn bản, người khiếm thị yêu cầu bằng giọng nói về đọc văn bản, máy sẽ chụp hình lại đoạn văn bản người khiếm thị cần đọc, sau đó gửi hình ảnh lên server, server sẽ chạy đoạn code OCR để track ra các ký tự cần đọc và gửi về lại máy người dùng, thiết bị sẽ sử dụng google text to speech để đọc đoạn văn bản.

- Mô tả không gian: kính sẽ chụp không gian xung quanh, gửi lên server chạy mô hình máy học mô tả ảnh không gian ấy và gửi câu mô tả về cho người dùng, sau đó google Text to speech sẽ đọc câu mô tả đó.

Tính mới, tính sáng tạo

Giải pháp áp dụng các thuật toán Deep Learning để hỗ trợ người khiếm thị trong đọc sách và mô tả thế giới xung quanh thông qua tai nghe nhằm truyền đạt lại những sự việc xảy ra xung quanh, thuận tiện hơn trong những công việc cần đòi hỏi thêm kiến thức, người khiếm thị vẫn có thể phát triển đủ các mặt cần thiết như mọi người xung quanh.

Tích hợp trợ lý ảo (Google Assistant) tương tác với người khiếm thị, tạo một cảm giác gần gũi hơn, luôn có người ở bên cạnh trò chuyện, và nhờ đó người dùng cũng có thể giải quyết khá nhiều vấn đề khác nhau thông qua “Trợ lý ảo”.

Hỗ trợ người khiếm thị một số tính năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày như: xác định chướng ngại vật, nhận dạng người thân…, giúp cho người khiếm thị thực hiện được những công việc như một người bình thường.

Giúp người khiếm thị thoải mái hơn trong cuộc sống, không còn bị gò bó, tự ti, giúp họ cởi mở hơn và hòa đồng hơn với mọi người.

Hiệu quả

Trong học tập: giúp người khiếm thị dù không nhìn thấy nhưng vẫn có thể nghe để tiếp thu kiến thức như những người bình thường khác.

Trong sinh hoạt: do có thể xác định được vật thể chướng ngại phía trước nên rất hiệu quả cho người khiếm thị trong khi đi trên đường, giúp cho công việc cá nhân và sinh hoạt của người khiếm thị trở nên thuận tiện hơn.

Khả năng áp dụng

Sản phẩm đã được nghiên cứu và thử nghiệm thành công trên người khiếm thị về khả năng mô tả hình ảnh, đọc văn bản, xây dựng thành công “Trợ lý ảo” để tương tác với người dùng, giúp và hỗ trợ tốt cho người khiếm thị trong học tập và trong cuộc sống.

Việc tạo một cách đại trà để có thể phục vụ nhu cầu cho người khiếm thị là tương đối dễ dàng, có thể giúp được rất nhiều trong học tập và sinh hoạt của người khiếm thị.

Tin liên quan